CÁCH LÀM TRÀ HOA BƯỞI

Hoa Bưởi một loại hoa thân thuộc với người Việt Nam, có thể nói hoa bưởi được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày,nhất là trong các món ăn thức uống quen thuộc như : Trà Ướp Hoa Bưởi, làm bánh trôi ,làm bột sắn dây,sản xuất tinh dầu … Trong đó tinh tế nhất vẫn là sử dụng Hoa Bưởi để Ướp Trà .

  • Chuẩn bị trà khô để ướp hoa bưởi, tỷ lệ 1kg trà khô ướp với 300 gram hoa.
  • Sơ chế: Dùng kéo cắt bỏ nhụy của hoa bưởi vì phần này chứa nhiều nước khi ướp vào trà rất dễ thối nhũn, làm cho trà bị đỏ nước và có mùi thiu.
  • Hút ẩm trong quá trình ướp: Chuẩn bị một chiếc hộp giấy nhỏ hoặc nồi, dùng giấy báo lót một lượt phía trong để hút bớt ẩm trong quá trình ướp. Rải một lớp trà mỏng sau đó đến một lớp hoa mỏng, cứ thể đến khi hết hoa hoặc trà. Cuối cùng, phủ một lớp giấy bản hay giấy báo lên trên rồi đậy nắp lại.
  • Thông hoa khi ướp trà hoa bưởi: Trong quá trình ướp, phải đảo trà (gọi là Thông Hoa) để cho trà bay bớt hơi ẩm, quá trình đảo trà này phải thực hiện khoảng 3 tiếng 1 lần trong cả thời gian ướp trà là khoảng 8h đến 10h .
  • Tiến hành sàng hoa, nhặt hoa ra khỏi trà và bắt đầu sấy trà bằng cách rang trên chảo lớn
  • Trà rang xong đã đủ độ khô, rải đều lên giấy bản thành một lớp mỏng cho trà nguội tự nhiên rồi mới cất trà vào trong hũ đựng trà để dùng dần